Hạnh phúc thường không phải điều người ta theo đuổi trong cuộc sống này khi còn trẻ, những nó luôn là khao khát cháy bỏng khi con người ta đã đến tuổi trường thành. “Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?” cho chúng ta những suy ngẫm nhẹ nhàng về hạnh phúc.

"Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?" _ Rosie Nguyễn

Rosie Nguyễn (Nguyễn Hoàng Nguyên)- một blogger/facebooker về văn hóa và du lịch, giảng viên các lớp học kỹ năng sau một năm sau thành công của best-seller ‘Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?’ đã trở lại với tập sách thứ ba khai thác những khía cạnh khác nhau của hạnh phúc, thông qua những câu chuyện gần gũi, cảm động của chính bản thân cô.
“Hạnh phúc khi thấy mình được sinh ra. Được trải qua tất cả những vui buồn sướng khổ. Được tư duy và chiêm nghiệm. Ngẫm ra, được làm người đã là hạnh phúc lắm rồi, có cần điều gì khác nữa đâu” – Mình nói gì khi nói về hạnh phúc? của tác giả Rosie Nguyễn, như một món quà gửi đến tất cả những ai đang bâng khuâng trên con đường đi tìm ý nghĩa của hạnh phúc.

Hành trình trong tác phẩm của Rosie Nguyễn là hành trình đi tìm hạnh phúc khác với khuôn mẫu xã hội, là cuộc tìm kiếm từ bên ngoài vào bên trong, từ chốn đông người tới chỗ không người, tìm từ người khác đến tìm trong chính mình. Đó là một hành trình dài, nơi bạn có thể thấy những thay đổi trong quan niệm và suy nghĩ của người viết, từ một người trẻ nông nổi và nhiệt thành, đến một người đã trưởng thành hơn, trầm lắng hơn, nhẹ nhàng hơn, nhưng vẫn luôn tràn đầy tình yêu cuộc sống. Bạn sẽ bắt gặp ở đây những niềm vui giản dị, những điều đẹp đẽ trên muôn dặm đường dài, những suy tư về tình yêu, về các chuyến lữ hành, về những ngày đang sống. Hơn thế nữa, đây là cuộc hành trình của những chiêm nghiệm suy tư về hạnh phúc, về mục đích cuộc sống, về thân phận con người.

"Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?" _ Rosie Nguyễn

Mình nói gì khi nói về hạnh phúc? là những tâm sự và trải lòng trên hành trình sống và đi, những suy tư về hạnh phúc, về mục đích sống, và thân phận con người. Giọng kể chuyện cứ như thủ thỉ tâm tình, đem lại cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng mà sâu lắng. Và trong mọi câu chữ đều lấp lánh vẻ đẹp của tình yêu cuộc sống. Ở đó là “Sống”, “Yêu”, “Vui” với gần 30 bài viết theo phong cách tự sự hướng tới các bạn trẻ, để các bạn chiêm nghiệm về cuộc sống và hạnh phúc..

“Không phải ai cũng có thể phút chốc xỏ giày, vác ba lô bay lên trời để đặt chân xuống những miền đất xa lạ. Không phải ai cũng có thể, như tác giả quyển sách này, lặn xuống đáy biển Great Barrier Reef để thán phục thế giới san hô. Không phải ai cũng có thể nay nhìn mặt trời lặn ở Bali, mai ngắm mặt trời mọc ở Hồng Kông, mốt leo tít đỉnh núi theo tuyến đường Dragon Back đẹp nhất châu Á. Không phải ai cũng có cái may mắn xỏ được vào chân đôi hài vạn dặm như vậy. Nhưng ai cũng có thể nhìn ngắm cây bồ cạp vàng nở hoa rực nắng trên bờ sông Thanh Đa. Ai cũng có thể ngồi nhắp cà phê nhìn hằng hà sa số những cánh hoa xoay rơi bâng quơ trên đường Đồng Khởi. Ai cũng có thể ngạc nhiên khám phá Sài Gòn vẫn còn bao nhiêu là góc xanh ươm nắng mai nhỏ bé mùa thu. Đâu cần phải đi xa để biết nhìn, biết thấy. Ngay trước mắt, mấy ai đã biết thấy, biết nhìn, biết khám phá cái đẹp trong mỗi cảnh vật đơn sơ, một chiếc ba lô cũ bạc màu, một lát dưa leo xắt mỏng? Một góc nhà, một bàn viết, một quyển sách cũng là một thế giới thần tiên?

"Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?" _ Rosie Nguyễn

Các bạn trẻ thân mến, hãy cùng với Rosie Nguyễn sống khác, yêu khác, vui khác, nhẹ nhàng hơn, đẹp hơn. Hãy biết hạnh phúc không nằm ở đâu khác ngoài tầm tay. Hãy đừng nhăn mặt với cuộc đời dù trong nghịch cảnh. Trong giông bão ở bên ngoài hay ở trong lòng, hãy biết nhìn, như cô bé Rosie nhìn cảnh lụt: trong mênh mông nước dâng lên, vài con kiến nhỏ túm tít leo trên một cọng cỏ còn ngoi đầu lên được bên vệ đường. Chúng nó đang kể một câu chuyện thần tiên: hy vọng chẳng hề biến mất trong một thế giới vô vọng. Tôi vinh dự được nghe một bạn trẻ tài hoa kể những chuyện như thế, trong một buổi chiều nắng đẹp, vừa lật từng trang bản thảo vừa vui trong lòng.” – Giáo sư Cao Huy Thuần.

“Bạn muốn gì trong cuộc đời này?” – Câu hỏi không dễ trả lời với nhiều người trẻ.

Với Rosie Nguyễn, cô chọn cách riêng: dành thời gian cho việc trải nghiệm. Để hạnh phúc thật sự với tuổi trẻ của mình, mỗi bạn trẻ hôm nay ít nhiều đều phải trở thành một kẻ phiêu lưu. Bạn tự bước trong sương mù, tự định hướng, có thể sai đường rồi trở lại. Từng chút một trên hành trình ấy, bạn nhận ra mình cần gì, muốn gì, và bạn lớn lên.

"Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?" _ Rosie Nguyễn

“Là người phiêu lưu và cũng là người viết, Rosie lắng nghe trái tim mình. Một cách tỉ mỉ tinh tế, cô ghi nhận từng đổi thay trong cảm xúc cũng như các phát hiện về tinh thần. Bên dưới bề mặt sự kiện, cô đánh dấu các thời khắc quan trọng khi trái tim lên tiếng. Đó là cách những trang viết của cô thành hình. Và đó cũng là lý do khi cầm trên tay quyển sách của Rosie, người ta tự nhủ cần thu xếp thời gian đồng hành cùng cô, bằng cách đọc thật chậm, thật lâu”- Nhà văn Phan Hồn Nhiên nhận xét.

Nguồn: Công luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here